Tổng Kết Chương Trình Đạ Đờn – Lâm Đồng 01/2024

Với tấm lòng cưu mang giúp đỡ các em nhỏ trong làng của mình, K’Phanh và K’Chen đã cùng các thành viên GoSchool Sài Gòn thực hiện chương trình “Trở về làng” sau hơn 4 năm kể từ chuyến đi về Đạ Đờn năm 2020. Phanh và Chen  mong muốn thông qua chương trình này, câu chuyện phấn đấu học tập của mình và của những anh chị khác sẽ được lan tỏa đến các em. Qua đó khích lệ các em nhỏ người K’Ho trong làng tiếp tục cố gắng học tập và đừng từ bỏ việc theo đuổi ước mơ học tập của mình.

“Cuối cùng thì em cũng được quay trở về làng của mình cùng với GoSchool. Lần này em tham dự chương trình không phải là một em học sinh lớp 10, mà là một chị sinh viên về dạy học cho các em nhỏ trong làng của mình. Em cảm thấy vui lắm.” – K’Phanh

Khung cảnh làng quê Đạ Đờn

Chương trình dạy học

Để chương trình thành hiện thực, các thành viên tại Sài Gòn đã cùng nhau lên kế hoạch và chuẩn bị trong vài tháng. Các bạn cùng nhau họp bàn, thực hiện việc gây quỹ, soạn nội dung giảng dạy và chuẩn bị các phần quà gửi tặng các em nhỏ. 

Những người tham gia chương trình ao ước rằng chương trình không chỉ dành cho các em nhỏ mà chính bản thân mình cũng sẽ được khích lệ thông qua công tác đang làm.
Hai ngày đầu tiên, các anh chị sinh viên, cựu sinh viên GoSchool dạy các em học sinh cấp 2, cấp 3 các môn Toán, Tiếng Anh, dạy đọc và viết tiếng K’Ho. Học sinh cấp 1 được học hát, tô màu, làm đồ thủ công. Buổi chiều các anh chị cùng chơi những trò chơi ngoài trời với các em. Hầu hết các em nhỏ rất thích khi được gặp và học với các anh chị.

K'Phanh dạy tiếng K'Ho

Vì các nhóm lớp học chung với nhau, nên các anh chị chọn những nội dung giảng dạy là kiến thức nền tảng căn bản nhất, nhằm giúp các em nắm chắc và theo kịp các chương trình đang học tại trường. Hơn hết, các anh chị muốn làm bạn với các em.

Ngày thứ ba, GoSchool tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho những học sinh cấp 2 và cấp 3. Các em được chia thành từng nhóm nhỏ để được nghe các anh chị tâm tình, giải đáp thắc mắc về ngành học, môi trường học tập, và điều kiện sống tại thành phố. Các anh chị dành thời gian lắng nghe các em chia sẻ những ước mơ và khuyến khích các em tiếp tục theo đuổi con đường học tập.

Trao quà & hội chợ ta-lâng

Trong buổi sáng Chúa Nhật, GoSchool gửi tặng các em học sinh có thành tích tốt và vươn lên trong học tập những phần quà khuyến học, nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em. Khi bà con trong làng tập trung lại nhà thờ để thờ phượng Chúa, K’Phanh được Mục sư quản nhiệm cho phép phát biểu và chia sẻ tới các bậc phụ huynh về câu chuyện học tập của mình, khuyến khích các gia đình ưu tiên cho việc học của con em trong làng người K’Ho của mình. Đồng thời K’Phanh cũng trình bày những khó khăn và những điều mà em có được khi học tập tại thành phố.

Vào buổi chiều cùng ngày, GoSchool tổ chức hội chợ ta-lâng. Đây là nơi các em nhỏ có thể dùng những ta-lâng (là phiếu phần thưởng trong quá trình học) để đổi lấy những món quà mà các em yêu thích. Có những gian hàng “mua” quà bằng phiếu ta-lâng như: đồ dùng học tập, sách vở, quần áo, đồ chơi, ẩm thực…

Trao quà cho học sinh khá, giỏi

Ngoài những gian hàng quà tặng và ẩm thực mà các anh chị GoSchool chuẩn bị, trong chuyến đi lần này, GoSchool cũng cộng tác cùng Mục vụ Kẹo Bông Gòn để gửi tới các em nhỏ những chiếc kẹo bông tuổi thơ. Các em có cơ hội được hướng dẫn để tự mình làm kẹo bông và tạo hình bong bóng. Ao ước của Mục vụ Kẹo Bông là muốn tạo cho các em một ký ức tốt về chương trình mà các em tham gia, sau này khi trưởng thành, nếu bắt gặp hình ảnh kẹo bông gòn, các em sẽ nhớ đến tình yêu thương và sự quan tâm mà các em được nhận từ các anh chị, và hơn hết, muốn nói với các em rằng Chúa yêu các em.

Mục vụ Kẹo Bông Gòn
Các em dùng ta-lâng đổi quà

Thăm hỏi những gia đình khó khăn

Các buổi chiều sau khi kết thúc chương trình giảng dạy và sinh hoạt cho các bạn học sinh, các thành viên chia thành các nhóm nhỏ để đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Hầu hết những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho con em họ nghỉ học rất sớm để phụ giúp gia đình, các bạn GoSchool đã động viên các bậc phụ huynh tạo điều kiện thuận lợi để con em của họ được đến trường.  

Việc đầu tư giáo dục cho thế hệ trẻ sẽ mang tính bềnh vững trong việc cải thiện tình hình kinh tế địa phương và giúp các cộng đồng vùng cao theo kịp tốc độ phát triển của đất nước. Tầm nhìn của GoSchool là nhìn thấy những con người nhỏ bé từ các buôn làng được Chúa sử dụng ích lợi cho công việc Chúa và cho xã hội.

Kết thúc chương trình, đoàn về lại Sài Gòn trong sự sự xúc động vì nhận được những tình cảm chân thành mà các em dành cho mình. Thật cảm tạ ơn Chúa vì Ngài cho phép các thành viên tham gia chương trình được có cơ hội phục vụ và nhìn thấy cuộc đời mình được Chúa sử dụng để động viên và giúp đỡ những người khác.

GoSchool xin được gửi lời cảm ơn đến những mạnh thường quân đã đóng góp tài chính, quà tặng, và những người nhớ đến chúng tôi trong sự cầu nguyện. Nguyện xin Chúa của tình yêu thương ban phước lành trên đời sống và mọi công việc của quý vị. Để xem bảng kê khai thu chi tài chính chuyến đi, xin vui lòng bấm vào đường link bên dưới, để đóng góp đồng công cùng các công tác của GoSchool, xin xem thêm thông tin tại đây.

ỦNG HỘ TẠI ĐÂY

    ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN